Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Hội thảo khoa học nhiễm vi rút viêm gan B ở lứa tuổi 16 – 35 tại tỉnh Bắc Kạn

Ngày 15/10/2018, tại Sở Y tế Bắc Kạn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nhiễm vi rút viêm gan B ở lứa tuổi từ 16- 35 tại tỉnh Bắc Kạn”, thuộc đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp can thiệp, quản lý người nhiễm vi rút viêm gan B ở lứa tuổi thanh niên tỉnh Bắc Kạn”.

TTƯT,Bác sĩCKII. Tạc Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ nhiệm đề tài chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có các lãnh đạo đại diện: Sở Y tế; Sở Khoa học và Công nghệ, Bảo hiểm xã hội tỉnh; Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Trạm Y tế phường Nguyễn Thị Minh Khai thành phố Bắc Kạn.

Hội thảo nghe thư ký đề tài báo cáo các thông tin cơ bản về bệnh viêm gan B (VGB); kết quả nghiên cứu của mục tiêu 1; những thuận lợi, khó khăn bước đầu khi triển khai các hoạt động can thiệp.

Bác sĩ Nguyễn Thái Hồng-PGĐ Trung tâm KSBT- Thư ký Đề tài trình bày báo cáo tại Hội thảo

Theo các điều tra dịch tễ trong nước, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B trong cộng đồng khoảng 10-12%, nhưng người được phát hiện nhiễm vi rút viêm gan B hiện nay vẫn chưa có cơ sở y tế nào quản lý và cũng chưa có mô hình nào quản lý. Vì vậy đây là một nguồn truyền nhiễm nguy hiểm cho cộng đồng; mặt khác vi rút viêm gan Bcó đường lây truyền tương tự như HIV, nhưng lại rất ít có các chương trình truyền thông về đường lây truyền, triệu chứng, biến chứng và cách phòng, chống. Đề tài được triển khai từ tháng 6 năm 2018 tại các xã Cao Tân huyện Pác Nặm, xã Vi Hương huyện Bạch Thông và phường Nguyễn Thị Minh Khai thành phố Bắc Kạn.

Các đại biểu thảo luận, nêu ý kiến tập trung: về tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống VGB; tăng cường tư vấn cho các đối tượng nguy cơ cao xét nghiệm tự nguyện, nhất là phụ nữ có thai, sản phụ chờ đẻ, gia đình có người đã nhiễm hoặc bị bệnh VGB; Đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu bệnh nhân đi khám kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần, tuyên truyền tư vấn cho bệnh nhân các biện pháp bảo vệ lá gan...

Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo,TTƯT,Bác sĩCKII. Tạc Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chủ nhiệm đề tài đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trực thuộc: Trung tâm kiểm soát bệnh tật cần mở rộng đối tượng truyền thông cho các ban ngành đoàn thể tại phường Nguyễn Thị Minh Khai; tổ chức tốt các lớp đào tạo kỹ thuật xét nghiệm test nhanh chẩn đoán Viêm gan B và Viêm gan C; triển khai thêm các kỹ thuật mới xét nghiệm các Marker chẩn đoán VGB; đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt kế hoạch số 1186/KH-SYT, ngày 16/8/2016 của Sở Y tế về Phòng chống viêm gan vi rút ngành y tế giai đoạn 2016-2019.

Đối với Trung tâm y tế các huyện, thành phố, chỉ đạo các Trạm Y tế, các khoa chuyên môn tăng cường tư vấn xét nghiệm tự nguyện VGB. Mở và duy trì điểm tiêm vắc xin dịch vụ; tăng cường tư vấn người dân đến khám sức khỏe, xét nghiệm HBsAg, tiêm phòng VGB khi có kết quả xét nghiệm HBsAg âm tính. Báo cáo cập nhật đầy đủ các ca HBsAg (+) trên phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm để quản lý; Thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin cho trẻ tại công văn số 1413/SYT-NVY, ngày 9/7/2018 của Sở Y tế về việc tăng cường tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh trên địa bàn; Nắm chắc danh sách các phụ nữ có thai nhiễm VGB để chủ động chuẩn bị huyết thanh HBIG tiêm cho trẻ sơ sinh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5448/2014/QĐ-BYT của Bộ Y tế./.

Minh Hoan (Trung tâm KSBT)

Sửa đổi lần cuối Chủ nhật, 16 Tháng 12 2018 05:23
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)
Đọc 265 lần
Đăng nhập để đăng nhận xét

 

Lịch

« Tháng tám 2022 »
TH2 TH3 TH4 Th5 TH6 TH7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

Trang thông tin điện tử

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHỢ MỚI

Địa chỉ: Thị trấn Đồng Tâm - huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209.3.864.086

Bản quyền thuộc về Trung tâm y tế huyện Chợ Mới

Xây dựng và phát triển bởi Sỏ Y tế tỉnh Bắc Kạn

Hình ảnh đơn vị

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow