Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Vũ khí tư tưởng sắc bén đồng hành cùng Ngành Y tế Bắc Kạn

Trong suốt các thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng vai trò của công tác báo chí trên mặt trận tư tưởng. Đến nay, vai trò ấy ngày càng được khẳng định. Trong quá trình phát triển của ngành y tế Bắc Kạn thì báo chí truyền thông được xem là một kênh quan trọng để hướng dẫn người dân phòng bệnh chủ động.

 Phóng viên ngành y tế tác nghiệp trong một chuyến công tác tại huyện vùng cao Ba Bể.

Tỉnh Bắc Kạn hiện có 3 cơ quan báo chí là: Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Ba Bể và 16 đơn vị xuất bản bản tin, văn phòng đại diện Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân, Cổng thông tin điện tử của tỉnh và một số trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành và doanh nghiệp.

Những năm qua, các cơ quan báo chí không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng thông tin tuyên truyền các vấn đề về y tế, sức khỏe. Đài Phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên mục “Y tế sức khỏe”. Ngoài ra, lồng ghép trong các sự kiện thời sự, các chuyên mục “Nhân đạo”, “Tin tức sự kiện”, “Xây dựng Đảng”… trên báo Bắc Kạn điện tử, báo in. Hình thức trình bày các tác phẩm báo chí cũng ngày càng đẹp và dễ nhìn hơn…. Các cơ quan báo chí đã thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, trở thành cầu nối ý Đảng với lòng dân, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân với ngành; phản ánh các sự kiện thời sự, hoạt động của ngành, nêu gương người tốt việc tốt, y tế cơ sở, bảo hiểm y tế, hiệu quả của các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế… Các nhà báo, phóng viên bám sát định hướng tuyên truyền, chủ động xây dựng kế hoạch, chất lượng tin, bài ngày càng được nâng lên.

Nhờ đó, nhân dân hiểu rõ chính sách của ngành, tầm quan trọng của việc phòng bệnh, từ đó có kiến thức và kỹ năng phòng bệnh hiệu quả. Những năm gần đây, sự xuất hiện của nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi và bệnh không lây nhiễm gia tăng là một thách thức không nhỏ đối với ngành y tế. Để góp phần giải quyết những khó khăn đó, báo chí luôn sát cánh, đồng hành mọi lúc, mọi nơi, trở thành vũ khí tư tưởng sắc bén, không thể thiếu trong từng giai đoạn.

Đối với ngành y tế, việc đẩy mạnh thông tin, truyền thông về chăm sóc sức khỏe nhân dân là một trong những giải pháp chiến lược được ngành quan tâm triển khai. Nhiệm vụ này Sở Y tế giao cho Trung tâm Truyền tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (nay hợp nhất một số đơn vị thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật). Nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú, phù hợp với đối tượng, vùng miền đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, hoạt động truyền thông trực tiếp được đẩy mạnh, thông qua các buổi truyền thông tại cộng đồng, hình thức giao lưu truyền thông văn hóa sức khỏe. Đồng thời, tổ chức truyền thông gián tiếp phối hợp với các phương tiện truyền thông đại chúng như Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh & truyền hình tỉnh, một số báo trung ương tuyên truyền các nội dung về kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh, hoạt động của ngành, y tế cơ sở, các nhân tố mới…

Giao lưu truyền thông văn hóa sức khỏe – một hình thức truyền thông hiệu quả của ngành y tế.

Ngoài ra, ngành y tế cũng nhận được sự chung tay, phối hợp của các cơ quan truyền thông khác như Cổng thông tin điện tử tỉnh, các trang thông tin điện tử tổng hợp của các sở, ban, ngành, doanh nghiệp… trong tỉnh. Y tế là một lĩnh vực nhạy cảm, khó tránh khỏi những sai sót trong chuyên môn. Vì thế, phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, truyền thông phần nào giúp ngành ngăn ngừa, xử lý tốt khi xảy ra khủng hoảng truyền thông. Đồng thời, luôn tạo điều kiện cho báo chí tiếp cận thông tin thuận lợi và thông tin của ngành tới báo chí kịp thời, chính xác và đầy đủ.

Để đáp ứng nhu cầu của độc giả, thông tin của báo chí cần nhanh, nhạy, trung thực, khách quan… Các phóng viên, nhà báo không quản ngại gian khó, lăn xả vào những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa để mang tới cho người đọc những tác phẩm báo chí hay, hấp hẫn, mang hơi thở của cuộc sống. Đặc biệt khi ngày nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội thì nguồn thông tin từ các cơ quan báo chí truyền thông chính thống được đông đảo công chúng tin tưởng đón nhận.

Phóng viên Nguyễn Thị Hương Lan (Trung tâm Công báo - tin học) chia sẻ, qua nhiều năm theo dõi lĩnh vực y tế, bản thân chị cố gắng bám sát thực tiễn, các sự kiện thời sự của ngành để kịp thời chuyền tải tới công chúng đảm bảo nhanh, chính xác và hiệu quả nhất. Trong quá trình tác nghiệp, chị đã tích cực trao đổi thông tin, phối hợp tốt với ngành y tế cùng các đồng nghiệp.

Trong giai đoạn hiện nay, trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ và kỹ thuật truyền thông, các phóng viên, nhà báo gặp không ít những khó khăn, thách thức về sự “tự lạc hậu”, tiếp cận thông tin chưa kịp thời, chưa theo kịp những kỹ thuật, công nghệ truyền thông hiện đại… Điều đó đòi hỏi mỗi phóng viên, nhà báo cần tích cực học tập, đổi mới, sáng tạo nhiều hơn nữa để đóng góp cho công chúng nhiều tác phẩm báo chí hay và hấp dẫn.

Một số hình ảnh họat động của PV Truyền thông ngành y tế Bắc Kạn:


 

Tác giả: Ngọc Tú

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn

Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)
Đọc 818 lần
Đăng nhập để đăng nhận xét

 

Trang thông tin điện tử

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN CHỢ MỚI

Địa chỉ: Thị trấn Đồng Tâm - huyện Chợ Mới - tỉnh Bắc Kạn

Điện thoại: 0209.3.864.086

Bản quyền thuộc về Trung tâm y tế huyện Chợ Mới

Xây dựng và phát triển bởi Sỏ Y tế tỉnh Bắc Kạn

Hình ảnh đơn vị

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow